Đầu tư vào SEO có lợi ích gì? Chỉ số ROI trong seo mà chủ doanh nghiệp cần biết

Khi bạn lên TOP trên trang tìm kiếm (ví dụ: Google) bạn sẽ có Traffic MIỄN PHÍ về website. Nếu biết cách làm giữ TOP lâu thì chỉ cần đầu tư ban đầu, sau cứ thế duy trì kiếm traffic miễn phí.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

60% nhà tiếp thị hiện nói rằng SEO là mối quan tâm hàng đầu khi làm Marketing Online.

Forbes cho chúng ta biết rằng hơn 80 tỷ đô la đang được chi tiêu mỗi năm tại Hoa Kỳ cho SEO và con số đó đang tăng lên liên tục.

49% doanh nghiệp nhỏ (SME) nói rằng họ đầu tư vào SEO.

Gần như 100% giao dịch mua hàng ngày nay liên quan đến tìm kiếm không phải trả tiền theo một cách nào đó, và chưa đến một nửa số doanh nghiệp nhỏ của Mỹ đang thực hiện công việc cần thiết để trở thành một phần của hành trình mua hàng đó.

Theo một nghiên cứu của Moz thì

Vậy nên, nếu bạn là SME, chủ nhà xưởng, cửa hàng,… thì việc tập trung vào kênh SEO để kiếm traffic miễn phí từ SERPs là việc cần lưu tâm lúc này.

Chỉ số ROI trong SEO mà chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần biết

Điều gì sẽ giúp ông chủ quyết định chi tiền cho SEO? Đó chính là lợi ích từ SEO mang lại, chỉ số ROI. Hãy xem bài phân tích dưới đây của Hoàng Đông BM với Case Study thực tế nhé.

CHỈ SỐ ROI TRONG SEO LÀ GÌ?

Chỉ số ROI trong SEO là chỉ số phản ánh lợi nhuận đầu tư trên chi phí cho việc làm SEO website.

 • ROI nhỏ hơn 1: bạn đang lỗ.
 • ROI bằng 1: bạn đầu tư SEO hòa vốn.
 • ROI lớn hơn 1: bạn đang có lãi từ kênh SEO.

Chú ý: Chỉ số ROI lớn hơn 1 càng lớn thì lợi nhuận mang lại càng tốt (và ngược lại).

CÔNG THỨC TÍNH ROI TRONG SEO

Chỉ số ROI là lợi tức trên đầu tư = (Lợi nhuận từ SEO – Chi phí đầu tư cho SEO )/(Chi phí đầu tư cho SEO).

Để tính được lợi nhuận từ những traffic mang về từ Google bạn chỉ cần làm một công thức toán đơn giản:

Lợi nhuận từ SEO = (Lượng search hàng tháng) x (tỷ lệ click) x (tỷ lệ chuyển đổi) x (giá trị trên mỗi chuyển đổi).

Trong đó:

 • Lượng search hàng tháng: Là thống kê trung bình 1 tháng có bao nhiêu người tìm kiếm từ khóa đấy (bạn có thể dùng công cụ nghiên cứu từ khóa của Google để xem).
 • Tỷ lệ click: Trung bình Top 3 là 7%; Top 2 là 11%; Top 1 là 22%.
 • Tỷ lệ chuyển đổi: Tùy từng ngành hàng, bạn có thể đo lường trong Annalytics theo tháng hoặc theo năm. Xem tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng ngành của bạn là bao nhiêu %? Ví dụ: 1%, 3%, 5%, …
 • Giá trị trên mỗi chuyển đổi: Giá trị bạn thu về/chuyển đổi thành công. Chuyển đổi đây bạn có thể là đơn hàng, lead,… hoặc là so với giá CPC cho 1 click nếu bạn chạy quảng cáo từ khóa đó (theo giá trong Google ads).
Đầu tư SEO có lợi ích gì?

Chi phí từ SEO gồm

 • Nhân sự làm SEO: kỹ thuật SEO, content SEO.
 • Công cụ: tối thiểu 400K/tháng
 • Mua bài nguyên: Báo chí, PR, mua guest post, mua gói Link, gói entity, …
 • Thời gian (chi phí cơ hội): 3-6-9-12 tháng (có dự án khó còn lâu hơn. Nhưng đa phần trong khoảng 3-9 tháng là có kết quả SEO).

Trung bình chi phí SEO/tháng của doanh nghiệp nhỏ không quá 20 triệu VNĐ. Chi phí gồm: 1 kỹ thuật SEO, 1-2 content (full time/parttime), tiền đầu tư phần mềm/công cụ/mua tài nguyên.

CASE STUDY THỰC TẾ

Về ngành tuyển sinh mình làm năm 2018-2019.

Lưu ý: Trong Case study này mình tính lợi nhuận SEO dựa trên số lượng click tự nhiên từ Google SEO với giá CPC nếu phải chạy Google ads cùng thời điểm đó.

#1: Vào những thời điểm tuyển sinh – lúc học sinh bắt đầu làm hồ sơ đăng ký trường thi đến lúc học sinh làm nguyện vọng 1,2,3 (Giai đoạn tháng 4-10 hàng năm) thì giá thầu CPC trung bình khoảng 7-8K/click. Có những ae nhà nhiều tiền thì bid giá cao hơn.

CPC trung bình ngành tuyển sinh
Giá thầu trung bình là 7,39K/click.

#2: Giai đoạn này học sinh, phụ huynh tìm kiếm thông tin rất nhiều, lượng search.

Lượng tìm kiếm trung bình hằng tháng từ khóa Cao Đẳng Dược Hà Nội
Lượng tìm kiếm trung bình hằng tháng. Nguồn: Google Keyword Planner

#3: Nhờ SEO mình đã tiết kiệm cả vài chục triệu tiền ads mỗi tháng (giai đoạn nóng hổi này).

Lợi nhuận từ SEO

Trong tháng đó mình thu về 3.873 traffic miễn phí từ Google, giá CPC trung bình chạy thời điểm đó là 7,39K VNĐ/click. Làm 1 phép tính đơn giản chúng ta có lợi nhuận (tính theo giá phải chạy Google ads) = 3.873 * 7,39K = 28,6 triệu đồng. Đó là lợi ích 1 website mang lại. Thời điểm đó mình đang cầm 3-4 website như vậy (nhưng website kia là web thông tin, traffic lớn hơn rất nhiều nhưng giá trị/traffic ít hơn – vì người ta tìm kiếm thông tin).

Chi phí SEO

Giai đoạn đó một mình mình làm từ viết content, entity, đi backlink; Có bỏ chút tiền đầu tư công cụ (khoảng 300K/tháng); mua 1 gói PR quốc tế tầm 3 triệu (đầu tư 1 lần).

Nói chung là chi phí rất rẻ! Không đến 12 triệu/tháng! Tính cả lương của mình, mà mình còn chạy ads Google, Facebook và làm các công việc hỗ trợ khác nữa.

ROI = (28,6-12)/12 = 1,35 (cứ lớn hơn 1 là có lãi rồi ae).

#4: Nếu tính lợi nhuận từ những “đơn hàng” mà SEO mang lại thì còn lớn nữa các bạn ạ. Có những từ khóa lượng search thấp, nhưng tính chuyển đổi rất cao và lợi nhuận lớn. Ví dụ: Liên thông…; Văn bằng 2 …; Chứng chỉ ngắn hạn. Có những click mang về lợi nhuận cả chục triệu đồng!

Vì đối tượng “khách hàng tiềm năng” toàn là những người đã đi làm, có khả năng tài chính, thời gian “chốt sale” nhanh, tỷ lệ chuyển đổi lớn, giá/đơn hàng cao, khách giới thiệu khách theo nhóm bạn. Nên lợi nhuận khi SEO những từ khóa này rất tốt.

CÓ 1 SỰ THẬT LÀ: Khi website lên TOP, có rất nhiều traffic từ rất nhiều từ khóa khác nhau mang lại. Thời gian lên TOP lâu dài (nếu biết cách làm).

Trên đây là bài viết chia sẻ về lợi ích, cách tính ROI khi làm SEO dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tiềm năng mang lại từ kênh marketing này là rất lớn. Hãy đầu tư SEO ngay hôm nay trước khi đối thủ biết điều này và vượt mặt bạn.

Nếu bạn chưa biết cách làm SEO như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết này

Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ SEO website uy tín, hãy trải nghiệm dịch vụ của Hoàng Đông BM ngay nhé!

Xin chào! Tôi là Đông hay còn gọi là Hoàng Đông BM, người điều hành hoangdongbm.com này. Tôi dành toàn thời gian để viết blog, sản xuất video Youtube hướng dẫn mọi người kỹ năng Digital Marketing: SEO website, Quảng cáo Facebook, Google, Tiktok, Cốc Cốc, Viber,…; e-mail marketing; Zalo,… và giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để tăng năng suất, hiệu quả trong việc marketing & bán hàng.