Marketing tổng thể là gì? Kế hoạch làm marketing tổng thể hiệu quả, chi phí thấp

Marketing tổng thể là gì?

Marketing tổng thể là cách một cá nhân hay tổ chức đồng thời sử dụng (hoặc kết hợp) các kênh (công cụ) để “thỏa mãn” nhu cầu/mong muốn của khách hàng thông qua trao đổi từ đó đạt mục tiêu của cá nhân/tổ chức.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Kế hoạch làm marketing tổng thể hiệu quả với nguồn lực nhỏ?

Nếu là doanh nghiệp lớn, tập đoàn việc làm marketing tổng thể với họ là điều bình thường. Nhưng với doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ (SME) hay cá nhân muốn làm marketing tổng thể bằng cách nào? Khi ngân sách marketing có giới hạn?

Bài viết này, Hoàng Đông BM xin chia sẻ với các bạn những ý tưởng và cách làm thực tế của Đông trong các dự án. Từ đó, bạn có thể tham khảo cách làm marketing tổng thể.

Đầu tiên, chúng ta cần phải xác định với nhau tư duy này

#1: Ở doanh nghiệp lớn, tập đoàn họ có ngân sách lớn, nhân sự nhiều. Thì việc làm marketing tổng thể là đơn giản, hiệu quả nhanh và thời gian triển khai ngắn. Chúng ta không nên so sánh hoặc “đố kỵ” với những kết quả mà họ đạt được.

#2: Chúng ta nguồn lực ít hơn thì cần phải nỗ lực nhiều hơn, chịu khó hơn, sáng tạo hơn và xác định thời gian làm marketing tổng thể lâu hơn, hiệu quả chậm hơn. Chúng ta cần phải chấp nhận sự thật này (Vì mình ít tiền hơn, ít người hơn nên phải chấp nhận làm lâu hơn người ta).

Tiếp theo, khi đã xác định được tư duy đó rồi, cần bắt tay vào lên kế hoạch tiếp cận khách hàng.

Các câu hỏi bạn cần trả lời?

#1: Khách hàng của bạn là ai? khách hàng của bạn là ai? họ ở đâu? bao nhiêu tuổi? làm ngành nghề gì? online trên kênh nào?… (Vẽ chân dung khách hàng tiềm năng)

#2: Lựa chọn kênh tiếp cận bạn có thế mạnh? Ví dụ: Facebook, Zalo, Google, Youtube, Tiktok, Shopee, email

#3: Xác định nguồn lực của bạn: Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian? Tiền bạc? cho những kênh đó

Cách làm để tiết kiệm chi phí mà Hoàng Đông BM thường xuyên áp dụng trong các dự án của bản thân và khách hàng:

1. Luôn chuẩn bị nền tảng tốt nhất

Sau khi lên kế hoạch, Hoàng Đông BM lập các kênh tiếp cận khách hàng. Ví dụ: Fanpage, Nhóm Facebook/Zalo, kênh Youtube, Website, Google Maps, … bước này rất quan trọng, là kênh giao tiếp với khách hàng sau này.

Tiếp đó, Đăng các nội dung có giá trị để thu hút khách hàng tiềm năng hứng thú. Việc này cần làm liên tục, có thể 1-3 tháng đầu tiên. Để tạo “lý do” khách hàng cần like page/đăng ký kênh Youtube; tham gia nhóm Facebook/Zalo hoặc follow nick Facebook của bạn.

Yêu cầu:

  • Khách hàng tìm kiếm tên thương hiệu của mình trên Google/Youtube/Facebook/Maps phải ra.
  • Xác định trang bán hàng, trang kéo traffic và các kịch bản điều hướng traffic về trang bán hàng.
  • Khi bạn có 1 nội dung tốt, bạn cần thiết kế nhiều định dạng để đăng lên nhiều kênh. Ví dụ bạn dùng nội dung đăng lên website, vẫn nội dung đó bạn làm clip đăng lên Youtube/Facebook/Tiktok, làm thành tài liệu đăng lên Slideshare, làm thành e-book tặng khách hàng tiềm năng,…

2. Sau đó cần truyền thông đến khách hàng tiềm năng

Mục tiêu của giai đoạn này là lan tỏa đến nhiều người biết đến thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ, địa điểm kinh doanh của bạn đến khách hàng.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Bạn có thể bỏ tiền ra chạy quảng cáo (Facebook ads, Google ads, Youtube ads,…) để có thể tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, trong khu vực bạn kinh doanh,…

Nếu bạn không muốn bỏ chi phí, bạn cần phải nỗ lực nhiều hơn: Sản xuất nhiều nội dung giá trị hơn, lan tỏa (viral) hơn. Nhưng có thể thời gian hiệu quả sẽ lâu hơn (hoặc lâu hơn rất nhiều)

Note: Cách làm của Hoàng Đông BM là sau khi đăng các nội dung giá trị lên các kênh (test), nội dung nào tương tác tốt nhất Đông sẽ lấy để chạy quảng cáo. Cách làm này vừa hiệu quả, lan tỏa nhanh và tiết kiệm chi phí (vì thuật toán của các nền tảng quảng cáo: Khi nội dung viral được người dùng tương tác tốt thì chi phí quảng cáo càng rẻ).

3. Bắt đầu bán hàng

Sau khi thương hiệu của bạn được lan tỏa đến khách hàng, họ đã biết trên đời này có một thương hiệu là … và họ cung cấp sản phẩm/dịch vụ …. tại địa chỉ … thì đó là lúc bạn có thể đăng bán sản phẩm/dịch vụ.

Bạn có thể tận dụng tệp khách hàng tiềm năng đã tương tác với bạn ở giai đoạn 2 (và tệp tương tự với tệp đó) để đề xuất sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Lúc này, hãy tối ưu kịch bản chăm sóc khách hàng, chốt đơn, giao hàng, chính sách bán hàng,…

Bài viết nhiều người đọc:

4. Lặp lại các bước trên và tối ưu

  • Tối ưu quy trình kéo traffic và điều hướng traffic các kênh về trang bán hàng.
  • Tối ưu quy trình từ tiếp cận đến ra lead và chuyển đổi thành đơn hàng.
  • Tối ưu quy trình chăm sóc khách hàng: khách mới, khách mua lại, khách trung thành,… cần có từng kịch bản cho từng nhóm khách hàng.
  • Tối ưu chương trình bán hàng cho từng nhóm khách hàng.

Và đừng quên xin lời giới thiệu từ khách hàng đã mua sản phẩm/dịch vụ của chúng ta. (Marketing truyền miệng).

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách làm marketing tổng thể từ Hoàng Đông BM – Digital Marketing Agency. Nếu bạn muốn giải pháp Marketing tổng thể, đa kênh hãy tham khảo ngay Dịch vụ Digital Marketing – Tư vấn & Triển khai.

Xin chào! Tôi là Đông hay còn gọi là Hoàng Đông BM, người điều hành hoangdongbm.com này. Tôi dành toàn thời gian để viết blog, sản xuất video Youtube hướng dẫn mọi người kỹ năng Digital Marketing: SEO website, Quảng cáo Facebook, Google, Tiktok, Cốc Cốc, Viber,…; e-mail marketing; Zalo,… và giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để tăng năng suất, hiệu quả trong việc marketing & bán hàng.